Em hiểu gì về nhân vật anh thanh niên qua đoạn văn sau: “Vả, khi ta làm việc, ta với công việc là đôi … cháu buồn đến chết mất.”

Em hiểu gì về nhân vật anh thanh niên qua đoạn văn sau:

“Vả, khi ta làm việc, ta với công việc là đôi, sao gọi là một mình được? Huống chi công việc của cháu gắn với việc của bao anh em, đồng chí dưới kia. Công việc của cháu gian khổ thế đấy, chứ cất nó đi, cháu buồn đến chết mất.”

(“Lặng lẽ Sa Pa” – Nguyễn Thành Long)

1. Yêu cầu về hình thức

  • Học sinh biết viết đoạn văn hoặc bài văn ngắn trình bày cảm nhận về ý nghĩa của một chi tiết trong tác phẩm văn học.
  • Luận điểm đúng đắn, sáng tỏ.
  • Diễn đạt lưu loát, lí lẽ thuyết phục.

2. Yêu cầu về nội dung

Học sinh có thể trình bày theo nhiều cách khác nhau song cần đảm bảo các ý cơ bản sau:

  • Giới thiệu ngắn gọn về anh thanh niên trong truyện ngắn “Lặng lẽ Sa Pa” của Nguyễn Thành Long.
  • Đoạn văn trên là lời tâm sự của anh thanh niên với ông họa sĩ về công việc của mình. Đối với người thanh niên hai mươi bảy tuổi ấy, hạnh phúc có ở ngay trong công việc, ở sự cống hiến, phải chăng chính những suy nghĩ giản dị mà sâu sắc đã giúp anh biết vượt lên những khó khăn đáng sợ nhất của hoàn cảnh?
  • Qua lời tâm sự của anh về công việc, người đọc nhận thấy:

+ Anh là người rất yêu công việc và có những suy nghĩ đúng đắn và sâu sắc về công việc của mình.

+ Anh nhận ra lao động, cống hiến giúp anh trưởng thành và đẹp hơn: “khi cháu làm việc, ta với công việc là đôi, sao gọi là một mình được?”

+ Anh coi công việc là sự sống, là sinh thể gắn bó mật thiết với mình bởi anh ý thức công việc lặng thầm của mình có ích cho cuộc sống và nó là sợi dây gắn kết anh với mọi người.

=> Qua những lời nó chân thành ấy, nhà văn muốn ca ngợi vẻ đẹp tâm hồn đáng quý của anh thanh niên làm công tác khí tượng kiêm vật lí địa cầu trên đỉnh Yên Sơn của Sa Pa. Đó cũng là vẻ đẹp của những cán bộ khoa học trẻ tuổi trong công cuộc xây dựng chủ nghĩa xa hội trên đất nước ta.

2 thoughts on “Em hiểu gì về nhân vật anh thanh niên qua đoạn văn sau: “Vả, khi ta làm việc, ta với công việc là đôi … cháu buồn đến chết mất.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *