Phân tích đoạn thơ "của ông bướm này đây tuần tháng mật… tháng giêng ngon như một cặp môi gần"

Phân tích đoạn thơ “của ông bướm này đây tuần tháng mật… tháng giêng ngon như một cặp môi gần ” trong bài thơ “Vội vàng” của Xuân Diệu.

Bài làm

Xuân diệu là một nhà thơ trữ tình của thơ ca Việt Nam với hồn thơ bay bổng, mang đậm chất xuân, tràn đầy niềm hạnh phúc, tình yêu. Và điều đó cũng được nhà thơ vẽ nên trong bài thơ vội vàng. Tình yêu cuộc sống mãnh liệt, quan niệm về thời gian, tuổi trẻ và hạnh phúc của ông, tất cả đã chất chứa nên thơ và đặc biệt là sự nồng nàn cháy bỏng với tình yêu cuộc sống được hiện lên trong đoạn thơ ” của ong bướm này đây tuần tháng mật….. tháng giêng ngon như một cặp môi gần”.

Nhà thơ muốn xoay chuyển thiên nhiên vũ trụ để lắng đọng, lưu giữ lại vẻ đẹp cõi thế , vì ông phát hiện ra rằng thiên nhiên đẹp lạ kì làm cho cuộc sống trần thế giống như một thiên đường:

” Của ong bướm này đây tuần tháng mật
Này đây hoa của đồng nội xanh rì
Này đây lá của cành tơ phơ phất
Của yến anh này đây khúc tình si
Và này đây ánh sáng chớp hàng mi
Mỗi buổi sớm. Thần vui hằng gõ cửa
Tháng giêng ngon như một cặp môi gần”.

Trong đoạn thơ, Xuân Diệu đã sử dụng biện pháp điệp ngữ ” này đây” đến năm lần, việc liệt kê ở tần số cao giúp cho người đọc cảm nhận được rằng những hình ảnh mà tác giả muốn nhắc đến như đang hiện ra trước mắt. Việc liệt kê ấy đã làm cho những hình ảnh thiên nhiên hiện ra hết sức gần gũi và quen thuộc, đồng thời nó còn căng trào dòng nhựa sống, rộn ràng âm thanh, tươi vui ánh sáng, nồng nàn hạnh phúc tình yêu: ong bướm đang độ tuần tháng mật, hoa của đồng nội xanh rì, lá của cành tơ phơ phất, yến anh vang khúc tình si, ánh sáng chớp hàng mi. Thiên nhiên đẹp diệu kì và tất cả đều tươi vui, sống động, nhảy múa với mùa xuân. Cũng chính vì vẻ đẹp của thiên đường trên mặt đất đã làm cho Xuân Diệu phát hiện ra một sự mới mẻ và hết sức táo bạo: ” tháng giêng ngon như một cặp môi gần”. Vẻ đẹp của mùa xuân được nhà thơ cảm nhận bằng tất cả sự nồng nàn, tình tứ, quyến rủ, đắm say, hạnh phúc. Tất cả vẻ đẹp của thiên nhiên, đất trời được Xuân Diệu nếm từng chút một, khiến những hình ảnh ấy càng trở nên đẹp lạ kì, như đang hiện ra trước mắt người đọc , làm cho cuộc sống luôn rộn ràng, xục sôi , mãnh liệt.

Với việc sử dụng nghệ thuật hết sức độc đáo, liệt kê ở tần số cao, sử dụng những hình ảnh thiên nhiên quen thuộc mà đẹp như một thiên đường đã khiến cho tình yêu cuộc sống của Xuân Diệu càng tha thiết hơn bao giờ hết. hồn thơ đắm say của nhà thơ khiến cho người đọc càng yêu thiên nhiên, yêu cuộc sống và biết trân trọng từng giây từng phút trong cuộc đời mình, biết tận hưởng tất cả những gì cuộc sống ban tặng vì thời gian trôi đi sẽ không bao giờ trở lại được.

Bảo Trân

One thought on “Phân tích đoạn thơ "của ông bướm này đây tuần tháng mật… tháng giêng ngon như một cặp môi gần"

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *