Phân tích ý nghĩa đoạn văn “Nhân dịp Tết, một đoàn…cháu sống thật hạnh phúc.” trong truyện ngắn “Lặng lẽ Sa Pa” – Nguyễn Thành Long

Phân tích ý nghĩa đoạn văn sau:

“Nhân dịp Tết, một đoàn các chú lái máy bay lên thăm cơ quan cháu ở Sa Pa. Không có cháu ở đấy. Các chú lại cử một chú lên tận đây. Chú ấy nói: nhờ cháu có góp phần phát hiện một đám mây khô mà ngày ấy, tháng ấy, không quân ta hạ được bao nhiêu phản lực Mĩ trên cầu Hàm Rồng. Đối với cháu thật là đột ngột, không ngờ lại là như thế.(…). Nhưng từ hôm ấy cháu sống thật hạnh phúc.”

(“Lặng lẽ Sa Pa” –Nguyễn Thành Long)

1. Yêu cầu về hình thức

  • Học sinh biết viết đoạn văn hoặc bài văn ngắn trình bày cảm nhận về ý nghĩa của một chi tiết trong tác phẩm văn học.
  • Luận điểm đúng đắn, sáng tỏ.
  • Diễn đạt lưu loát, lí lẽ thuyết phục.

2. Yêu cầu về nội dung

Học sinh có thể trình bày theo nhiều cách khác nhau song cần đảm bảo các ý cơ bản sau:

  • Giới thiệu ngắn gọn về tác giả, tác phẩm.
  • Khát quát về công việc và vẻ đẹp tâm hồn của anh thanh niên: là người có lí tưởng sống cao đẹp, tình nguyện lên vùng núi cao công tác. Nhưng năm tháng tuổi thanh xuân đẹp đẽ nhất của mình. Anh âm thầm lao động, làm việc nơi vùng núi cao xa xôi của Tổ quốc, cách xa phố phường đô thị. Chỉ sự tình nguyện ấy thôi đã cho ta thấy lí tưởng sống đẹp của người chiến sĩ cách mạng trong công cuộc xây dựng đất nước.
  • Anh đã sống “thật hạnh phúc” khi biết nhờ mình phát hiện một đám mây khô mà không quân ta đã hạ được bọn phản lực Mĩ trên cầu Hàm Rồng. Hạnh phúc với anh là được cống hiến, được hiến dâng một phần công sức nhỏ bé góp phần làm nên thắng lợi.
  • Niềm hạnh phúc giản đơn, bình dị của thanh niên thể hiện một lý tưởng sống cao đẹp: Sống phải biết cống hiến và hi sinh. Đó là một quan niệm tiến bộ, gần gũi với ước mong “Lặng lẽ dâng cho đời” của Thanh Hải hay “Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình” của Tố Hữu. Trong thời đại hiện nay, khi cuộc sống còn nhiều những toan tính của lối sống ích kỷ, hẹp hòi thì quan niệm sống của anh thanh niên càng đáng quý, đáng trọng.
  • Đoạn văn ngợi ca vẻ đẹp tâm hồn đáng quý của anh thanh niên làm công tác khí tượng kiêm vật lý địa cầu trên đỉnh Yên Sơn của Sa Pa. Đó cũng là vẻ đẹp của những cán bộ khoa học trẻ tuổi trong công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội trên đất nước ta.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *