Tả cây bóng mát mà em yêu thích (cây phượng vĩ)

Đề bài: Tả một cây bóng mát mà em yêu thích.

Bài làm

(Tả cây phượng vĩ)

Sân trường em có trồng rất nhiều cây bóng mát: cây bàng, cây xà cừ, cây bằng lăng,… Cây nào cũng đẹp, cũng xanh tốt. Nhưng em thích nhất là cây phượng vĩ được trồng ở trước cửa lớp 4B của em.

Em không biết cây được trồng tự bao giờ. Em chỉ biết, ngay từ ngày đầu tiên em cắp sách tới trường thì cây đã đứng ở đó rồi.

Từ xa nhìn lại, cây phượng như một chiếc ô xanh khổng lồ và mát rượi. Đến gần, cây sừng sững, tỏa bóng che mát cả một khoảng sân trường. Rễ cây to, dài, đâm sâu xuống đất. Có những rễ nổi lên mặt đất như những con rắn bò ngang dọc. Nhưng những con rắn này hiền lắm, chẳng cắn ai bao giờ đâu! Chúng chỉ ngày đêm âm thầm, hút chất dinh dưỡng để nuôi cây. Gốc cây được nằm trọn vẹn trong chiếc bồn xinh xắn hình vuông được bác thợ lề ốp gạch đỏ. Thân cây cao, to, đầy bướu và có nhiều sẹo. Xen giữa những vết sẹo là các đám mốc trắng, càng làm tôn lên vẻ đẹp cổ kính cho cây. Từ thân cây mọc ra rất nhiều cành. Các cành vươn dài, vươn rộng để đón ánh nắng mặt trời.Từ các cành, lá mọc ra rất nhiều. Lá phượng như lá me nhưng nhỏ và mỏng manh hơn một chút, mọc song song hai bên cuống. Thứ đặc biệt nhất trên cây là hoa phượng. Khi tiếng ve kêu râm ran là hoa phượng bắt đầu nở. Hoa phượng có năm cánh đỏ tươi, nhụy hoa dài và cong, đầu nhụy có hai túi hình bầu dục. Giữa bầu trời xanh trong và cao vút với cái nắng chói chang của mùa hè, cây phượng như một chiếc đèn lồng màu đỏ khổng lồ, đỏ rực cả một góc trời. Nhìn hoa phượng, chúng em lại nghĩ đến kì thi sắp tới và mong chờ những ngày nghỉ hè thật là vui.

Cây phượng đối với chúng em chẳng khác nào người bạn thân thiết. Cây không chỉ tô thêm vẻ đẹp cho ngôi trường thân yêu của em mà còn có rất nhiều ích lợi. Những buổi đi học sớm, em ngồi ôn bài dưới gốc cây. Vào giờ ra chơi, chúng em lại nô đùa ở đó. Chúng em không sợ nắng vì đã có cây che cho chúng em. Dưới bóng cây là nơi chứng kiến bao nhiêu trò chơi tinh nghịch của chúng em. Các bạn trai chơi đá bóng, chơi đuổi nhau,…Còn bọn con gái chúng em chơi nhảy dây, đá cầu, đọc truyện,…Bọn em cũng hay nhặt nhưng bông hoa phượng về ép, tạo thành hình con bướm, bông hoa. Còn bạn trai thì tinh nghịch hơn, lấy hoa để chơi chọi gà.

Em yêu cây nên em không bao giờ bẻ cành hay vặt lá. Khi có người làm hại cây, em ra ngăn lại. Em sẽ bảo vệ cây để các bạn khác cũng có những kỉ niệm đẹp về cây như em.

Bài làm của học sinh

Nguyệt Minh lớp 4B

Tiểu học tứ Minh

3 thoughts on “Tả cây bóng mát mà em yêu thích (cây phượng vĩ)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *